Trường PT DTNT Tỉnh Bắc Giang kỷ niểm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018)

Sáng ngày 20/11/2018, Trường PTDTNT tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ kỉ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2018. Lễ kỉ niệm được diễn ra trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi trường đã tròn 25 tuổi với một bề dày thành tích rất đỗi tự hào. Để Lễ kỉ niệm năm nay đảm bảo tiết kiệm, ý nghĩa, trang trọng, thầy và trò nhà trường đã tổ chức rất nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, hội giảng,…
(Văn nghệ chào mừng)
Trước ngày 20/11, cả thầy và trò đều rất tất bật. Những hoạt động thể thao tập thể đã kéo cả thầy và trò lại trong không khí hào hứng, sôi động. Mỗi buổi giải lao giữa giờ là cả trường lại sôi lên vì những trận thi kéo co của các lớp. Mỗi buổi chiều, sau những giờ học là thầy và trò lại cuốn vào các hoạt động thi đẩy gậy, thi bóng chuyền hơi, việc tập luyện văn nghệ, thi Khoa học - Kĩ thuật cấp trường, chỉnh trang Phòng Truyền thống…. Với các thầy giáo, cô giáo, tháng 11 cũng là đợt hội giảng thường kì. Là dịp để mỗi thầy cô được phát huy khả năng, năng lực trong đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng mỗi bài giảng. Mọi việc hoàn thành trong ngày 19/11 để chuẩn bị cho Lễ kỉ niệm được chu đáo, trang trọng hơn.


Thầy: Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng nhà trường
 
Sáng ngày 20/11/2018, Lễ kỉ niệm chính thức diễn ra với 02 phần: phần lễ và phần và phần tọa đàm.
Phần lễ diễn ra từ 8h00 tại Hội trường nhà Đa năng với thành phần là các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, giáo viên nhân đã nghỉ hưu của nhà trường, cán bộ quản lí từng công tác tại trường, đại diện Hội Cha mẹ học sinh 12 lớp, đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa Thành phố Bắc Giang, Công An phường Ngô Quyền cùng 43 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 396 học sinh nhà trường và nhiều cựu học sinh của trường. Diễn ra với đầy đủ các nghi thức của một lễ kỉ niệm (có văn nghệ chào mừng, tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu, diễn văn kỉ niệm, đại diện giáo viên chia sẻ suy nghĩ về nghề, phát biểu tri ân của cha mẹ học sinh và học sinh, khen thưởng) nhưng người dự không có cảm giác đơn điệu. Mỗi phần của buổi lễ đều chứa đựng những thông điệp đầy ý nghĩa. Tiết mục văn nghệ của cán bộ, giáo viên theo kịch bản chỉ có các thành viên trong một nhóm đã được tập luyện trước – hai ca khúc Người giáo viên nhân dân, Hành khúc ngày và đêm nhưng trong một không khí mà nhiệt hứng sôi động, tất cả cán bộ giáo viên, trong đó có cả người đang công tác và người đã nghỉ hưu cùng nắm tay nhau lên sân khấu. Và điều thú vị nhất là phút ngẫu hứng ấy lại tạo ra một dàn đồng ca rất khớp nhạc. Đó liệu có phải là hiện tượng “đồng thanh tương ứng”, đồng tâm, đồng lòng, đoàn kết, gắn bó của các thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường? Bài diễn văn của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Phúc không chỉ ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam, vinh danh người thầy và nghề dạy học mà còn tóm lược được cả những gian gian và những thành quả to lớn của nhà trường suốt chặng đường 25 năm khiến người nghe, đặc biệt, những người từng sống ở giai đoạn khó khăn của nhà trường đã rất xúc động.

(Thầy Nguyễn Hồng Phúc hiệu trưởng nhà trường ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam và quãng đường 25 năm xây dựng và trường thành của nhà trường)
 
Qua bài diễn văn của thầy, học sinh toàn trường và các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường đã hiểu rằng, để có một cơ ngơi, một đội ngũ, một bề dày thành tích như ngày nay, nhà trường không chỉ có một “khởi đầu nan” mà còn vô cùng gian nan. “Trong những ngày đầu thành lập trường, thế hệ lãnh đạo đầu tiên là thầy Ngô Văn Siêu - Hiệu trưởng, thầy Lê Quang Tưởng - Phó hiệu trưởng, thầy Trần Văn Thành - Chủ tịch Công đoàn, thầy Nguyễn Hồng Hải - Bí thư Đoàn trường đã cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh lao động cực nhọc vất vả. Do tiếp quản khu nhà cũ nát của Sở Giao thông - Vận tải, cả thầy và trò đã phải dọn dẹp, vận chuyển rất nhiều phế liệu, phải đóng từng viên than để nấu ăn. Do cơ sở vật chất thiếu thốn, trong những năm đầu thành lập trường, thầy và trò trường ta đã từng phải học nhờ tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kĩ thuật, Khi chưa có khu nội trú, học sinh của trường từng phải ở nhờ Trung tâm Kĩ thuật tổng hợp - hướng nghiệp, còn gọi là Khu Chảo Gang (nay là một phần đất của trường THPT Thái Thuận). Tại đây, học sinh và giáo viên trực phải ngủ ở những gian nhà cấp 4 ẩm thấp, phải ghép những tấm ván gỗ tạp để làm giường nằm, phải tự xếp gạch để làm nhà bếp, nhà vệ sinh tạm bợ. Để cải thiện tình trạng này, lãnh đạo nhà trường đã mượn Khu Tập thể công ty Đường Sông, Cảng Á Lữ để thầy và trò ở nhờ. Điều kiện ăn ở tại đây tuy được cải thiện những vẫn còn đầy khó khăn, vẫn luôn thiếu nước sạch, thiếu củi. Thầy trò phải tiết kiệm từng xô nước, từng cành củi để dùng. Trong những năm tháng ấy, điều kiện vật chất của nhà trường vô cùng thiếu thốn, khó khăn do hoàn cảnh đất nước còn nghèo, việc tiếp tế hỗ trợ vật chất và tinh thần từ gia đình học sinh lại càng khó khăn do phần lớn học sinh trường ta là con em hộ nghèo ở khu vực miền núi hẻo lánh, ở xa trung tâm. Vậy mà thầy và trờ trường ta đã đặt được những viên gạch truyền thống đầu tiên - truyền thống vượt khó, vươn lên” (Trích Diễn văn kỉ niệm của thầy Nguyễn Hồng Phúc – Hiệu trưởng nhà trường). Tái hiện lại những chặng đường khó khăn ấy, không phải để ôn nghèo kể khổ mà để các thế hệ hôm nay và mai sau biết quý trọng hơn những gì mà những người đi trước tạo dựng. Đó vừa là những lời tri ân với những khó khăn của người đi trước, đồng thời là lời hứa quyết tâm xây dựng một nhà trường ngày càng hiện đại, chất lượng ngày một nâng cao. Tâm sự về nghề nghiệp, cô Nguyễn Thanh Phúc, giáo viên môn Toán đã bày tỏ sự thấu hiểu và tự hào về những đặc thù của trường, của học sinh nội trú, về những lo lắng của thầy cô giáo khi học sinh ốm đau, những bao dung của người thầy khi học sinh mắc lỗi. Trong phát biểu đáp lời tri ân của mình, học sinh Hoàng Thị Nhung lại nhấn mạnh, bài học ở trường không chỉ là tri thức, là những giá trị đạo đức mà còn là sức mạnh của tình yêu thương. Chỉ có ở môi trường nội trú, thầy và trò mới cảm nhận được sâu sắc nhất giá trị, sức mạnh của tình yêu thương.

Cô Nguyễn Thanh Phúc, giáo viên môn Toán
Ở phần khen thưởng, trạng thái tâm lí của học sinh đặc biệt hơn. Mỗi khi nghe thầy Dương Trung Thành đọc tên những tập thể, cá nhân được khen thưởng, hội trường lại có tâm lí hồi hộp chờ đợi và trạng thái vỡ òa với những tràng vỗ tay như pháo. Và những tràng pháo tay cùng niềm vui nhận thưởng trên từng khuôn mặt học trò có ý nghĩa như một bản nhạc nền để các thầy giáo, cô giáo, những cán bộ, nhân viên nhà trường nhận những bó hoa rực rỡ từ học sinh
.

Buổi tọa đàm tại phòng truyền thống
Chương trình tọa đàm diễn ra từ 10h00 tại phòng Truyền thống của nhà trường với thành phần là cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác và cán bộ, giáo viên nhân viên đã nghỉ hưu. Phần này không có không khí sôi động hào hứng như Lễ kỉ niệm nhưng lại gợi cảm giác ấm áp. Các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhừ trường quây quần lại trong sự đầm ấm của ngôi nhà chung. Tại đây, thầy Ngô Văn Bật – nguyên Hiệu trưởng nhà trường, cô Lương Thị Trắc – nguyên Chủ tịch công đoàn nhà trường cùng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên nghỉ hưu đã xúc động chia sẻ với cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường những năm tháng khó khăn, những mong muốn về mái trường mà họ từng công tác. Thầy Lê Quang Tưởng, nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường đã xúc động ứng tác và đọc bài thơ Về lại trường xưa như sau:
Hai mươi lăm năm về lại trường xưa
Chẳng thể nhận ra cây bàng ngày trước nữa
Nhà nội trú cao cao có rất nhiều cửa sổ
Gặp sắc áo thân thương bao ánh mắt như cười
 
Ngỡ thấy mình trở lại thuở ba mươi
Trang giáo án với bảng đen phấn trắng
Từng con chữ lung linh miệt mài trên bục giảng
Gieo khát vọng tương lai mong các em sẽ nên người.
 
Trò trường mình đi khắp bốn phương trời
Đem trí lực ích cho đời cho nước
Dõi theo bước chân em có thầy cô ngày trước
Có cả ngôi trường nội trú rất thân thương…
 
Hai mươi lăm năm giờ mới trở lại trường
Thấy ngỡ ngàng trước bao nhiêu đổi mới
Gặp lại thầy cô xưa những tháng năm sôi nổi
Gặp lại thầy cô nay phơi phới một niềm tin
 
Những khuôn mặt học trò vừa lạ lại vừa quen
Cả màu áo vùng cao gợi nhớ từng bản cũ
Gắng học tốt nhé! Lời thầy cô nhắn nhủ
Hạt giống đỏ nên người trường nội trú đang ươm.
 
Ơi ngôi trường đã gắn bó yêu thương
Người về sau tiếp nối người đi trước
Thật tự hào nghề gieo hạt, ươm mầm tri thức
Thấy lớp lớp học trò tỏa sáng với quê hương
Thấy học trò trường mình tỏa sáng khắp bốn phương…!
Trước khi kết thúc buổi tọa đàm, thầy Nguyễn Hồng Phúc, hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ sự vui mừng xúc động và cảm ơn những thế hệ cán bộ, giáo viên lớp trước - những người đã từng một thời gắn bó với ngôi trường này. Cũng tại buổi tọa đàm, thầy hiệu trưởng đã bày tỏ sự quyết tâm tiếp lửa truyền thống, xây dựng một ngôi trường khang trang hơn, bề thế hơn, hiện đại hơn và một đội ngũ giáo viên năng động, đáp ứng những yêu cầu của thời kì hội nhập quốc tế.
Ngày 20/11/2018 của Trường PTDTNT tỉnh Bắc Giang không được tổ chức rầm rộ mà tiết kiệm song mỗi thành viên của nhà trường, mỗi đại biểu về dự đều cảm nhận được sự đầm ấm trong không khí của một gia đình, cảm nhận được ý nghĩa giáo dục khiến trò biết trọng chữ hiếu và thầy yêu nghề hơn. Buổi sáng ngày 20/11/2018 kết thúc khi cả thầy, cả trò đều thấm mệt nhưng bù lại, ai cũng mang theo một hi vọng – hi vọng về tương lai rực rỡ của nhà trường, hi vọng vào sự thành đạt của mỗi học trò nội trú trong tương lai.
 
Một vài hình ảnh về buổi lễ


Nguyễn Thị Loan, GV Địa lí Trường PTDTNT tỉnh Bắc Giang

[Trở về]

Album ảnh

Hoi thiHoi thiHoi thiHoi thiHoi thiNăm học mới 2018-2019Chào mừng 26 - 03Khai giảngChào mừng 26 - 03TrươnghfTrườngTrườngcổng trường

Video

Nhà Trường

Số Phức (Tiết1) Toán 12: Số Phức (tiết 1) Link chi tiết: https://www.youtube.com/watch?v=kW2cuHFjl5c
Ứng dụng tích phân tính Thể tích Toán: 12 Ứng dụng tích phân tính Thể tích Link xem chi tiết: https://www.youtube.com/watch?v=Mynvvjr2yfQ
Diện tích hình phẳng(Phần 2) Toán: 12 Diện tích hình phẳng (Phần 2) Link xem chi tiết: https://www.youtube.com/watch?v=rfgKMNsyr2E
Ứng dụng tích phân 1(diện tích hình phẳng) Môn: Toán 12 Ứng dụng tích phân 1 (Diện tích hình phẳng) Links...
MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH DỊCH VIÊM ĐƯỜN HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG VIRUS MỚI CORONA GÂY RA Về diễn biến của dịch bệnh Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp...

Thi THPT QG 2020

Làm các môn thi tổ hợp như thế nào? TTO - Từ hôm nay, Tuổi Trẻ mở Hộp thư tuyển sinh đồng thời...
Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Trọng tâm ôn tập vào kiến thức lớp 12 Dân trí Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường...
Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 (cập nhật ngày 29/4/2016) THI THPT QUỐC GIA     Ngày 29/4/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo công...
Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016   (Dân trí) - Xác định điểm bảo lưu như thế nào?, thí...

Tin Tức - Sự Kiện

Thống kê