DƯ ÂM TỪ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA, HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI HÒA BÌNH

Để nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện chủ trương gắn kiến thức, kĩ năng trong nhà trường với thực tế đời sống, ngày 25 tháng 10 năm 2020, Trường PTDNT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hiệu quả buổi giao lưu, học tập kinh nghiệm cho cán bộ, giáo viên tại trường PTDTNT THPT tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, nhà trường giao cho tổ Khoa học Tự nhiên tổ chức chuyến ngoại khóa cho học sinh khối 10 tại Nhà máy thủy điện và thắng cảnh Thung Nai tỉnh Hòa Bình.
Thành phần đoàn tham quan, giao lưu gồm cán bộ, giáo viên trong liên tịch, tổ Khoa học Tự nhiên, giáo viên chủ nhiệm khối 10 và 140 học sinh lớp 10.
Chuyến đi nhằm hai mục đích chính. Thứ nhất, với cán bộ, giáo viên: nâng cao chất lượng dạy học và quản lí, nuôi dưỡng học sinh nội trú thông qua việc giao lưu, học tập kinh nghiệm từ trường PTDTNT THPT tỉnh Hòa Bình. Thứ hai, với học sinh, giúp các em hiểu một cách sơ đẳng nguyên lí hoạt động của nhà máy thủy điện; ý nghĩa, giá trị kinh tế, du lịch của Sông Đà, của thắng cảnh Thung Nai; từ đó, hình thành ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường thiên nhiên .
Xuất phát từ thành phố Bắc Giang từ 5 giờ sáng, tuy mệt nhọc vì hôm trước phải chuẩn bị nhiều tư trang nhưng trên gương mặt mỗi học sinh đều hiện rõ vẻ háo hức, phấn chấn. Sau hơn hai tiếng đồng hồ, thầy và trò đến được công trình thế kỉ - Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Thủy điện Hòa Bình là công trình đáng tự hào ghi dấu mối quan hệ hữu nghị Việt Xô, là bài học muôn thuở giúp các thế hệ nhận ra rằng, muốn dựng xây và bảo vệ đất nước phải dựa vào nội lực, tiềm lực của chính dân tộc nhưng không vì thế mà xem nhẹ việc tranh thủ những nguồn lực từ bên ngoài, nhất là nguồn lực từ quan hệ hợp tác quốc tế. Mối quan hệ Việt Xô là nền tảng tạo ra công trình thế kỉ này. Tại đây, các thành viên trong đoàn được biết rằng, với công suất thiết kế 1920 MW, mỗi năm nhà máy Thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia khoảng 8,16 tỉ kWh, chiếm 10% lượng điện cả nước. Với 8 tổ máy vận hành riêng biệt bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1988 (tổ máy 1) và hoàn thiện năm 1994 (8 tổ máy). Điều đặc biệt tạo nên dấu ấn riêng của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là chỗ, toàn bộ 8 tổ máy và nhà điều hành hoàn toàn nằm trong lòng của một quả núi. Đi bộ vào con đường hầm to, rộng và sạch sẽ với lung linh ánh đèn, các thành viên đoàn tham quan mới cảm nhận được quy mô của kì quan nhân tạo này. Nhờ nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ chuyên gia, công nhân, …gần 20km đường hầm khang trang được thông suốt giữa khu vận hành và các tổ máy. Và những con thác dữ sông đà từng là những loài thủy quái gây lũ lụt hại người đã được thuần hóa, thuần dưỡng để chúng tạo ra nguồn điện năng phục vụ con người. Từ mục tiêu ban đầu, chỉ là để hiểu một cách sơ đẳng nguyên lí hoạt động của nhà máy thủy điện, mỗi học sinh còn nhận ra bài học lớn hơn thế: bài học về sức mạnh của sự nỗ lực, về những khả năng kì diệu của con người

Tiến sâu vào đường hầm, đoàn được các hướng dẫn viên và các kĩ sư đang trực ở đây hướng dẫn tham quan các tổ máy, các phòng trực và khu đặt các tuabin. Toàn bộ hệ thống nhà máy được điều hành bởi phòng điều hành trung tâm dưới sự quản lý của 2 cán bộ kỹ thuật trực tại phòng.
Rời khu lắp đặt các tổ máy đến đập chính hồ thủy điện, các thành viên trong đoàn được ngắm nhìn toàn cảnh hồ và được giới thiệu về hệ thống vận hành tràn và cửa xả lũ. Theo thông tin được cung cấp thì hệ thống của mặt của đập đang trong giai đoạn sửa chữa, sơn mới để chuẩn bị cho mùa lũ năm nay. Con đập cao 128m, dài 734m này chỉ làm hoàn toàn bằng đất, đá và bê tông. Gần 50 triệu mét khối đất, đá được đổ vào con đập với hơn sáu vạn người làm suốt 15 năm dòng dã. Lượng đất đá để làm con đập này có thể đắp thành một con đường rộng 1m cao 1m từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh. Lặng người đi với những con số ấn tượng, mỗi thành viên trong đoàn không giấu nổi sự ngưỡng mộ khâm phục tới hàng nghìn kĩ sư, công nhân đã tham gia xây dựng công trình nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ. Con đập chuyển thế năng của nước thành điện năng thông qua các tua bin. Nhưng nó còn vô cùng ý nghĩa tới nền nông nghiệp nước ta, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Hồng. Nó chặn ngang dòng sông Đà, do vậy ngăn lũ lụt, thiên tai xảy ra với các tỉnh đồng bằng  Bắc Bộ trong đó có thủ độ Hà Nội. Mặt khác, việc tích trữ nước và xả có kế hoạch vào thời điểm tưới tiêu đã mang lại lợi ích to lớn trong nền nông nghiệp Việt Nam và các ngành kinh tế khác.
Chỉ vài phút di chuyển, đoàn chúng tôi đã có mặt tại chân núi Tượng, nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Leo 79 bậc thang, đặt bó hoa thắp hương dâng Bác, thầy trò trong đoàn dạo bộ xung quanh sân dưới tượng đài, hòa mình vào không khí trong lành, khung cảnh yên bình của tự nhiên và con người nơi đây. Thêm một lần, đoàn tham quan lại ngỡ ngàng. Hóa ra, công trình thế kỉ này chính là di nguyện của Hồ Chủ Tịch. Năm 1960 trong một lần đi thuyền trên sông Đà, Người đã chỉ tay xuống dòng sông và nói: “Phải biến thủy tặc thành thủy lợi”. Điều trăn trở, mong muốn của Bác đã thành hiện thực. Ngày 09/01/1986 chúng ta đã chính thức ngăn được dòng chảy sông Đà lần hai để bắt đầu xây dựng đập. Để tưởng nhớ Người và muốn lưu giữ câu chuyện lịch sử này cho mãi mãi thế hệ sau, tượng đài Bác cao 18 mét, nặng hơn 400 tấn đã được đặt tại đỉnh núi Tượng trong quần thể các công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Hình ảnh Bác sừng sững trên đỉnh một quả núi hướng về công trình thế kỉ bên cạnh dòng sông Đà hùng vĩ quả là một tuyệt tác. Đứng ở độ cao 128 mét so với mực nước biển, thu vào tầm mắt của mỗi thành viên trong đoàn là hình ảnh con sông Đà quanh co theo các dãy núi êm đềm chảy, con đập vững chãi, mạnh mẽ như ý thức được trách nhiệm  của mình, cùng thành phố Hòa Bình xinh đẹp đang ngày một phát triển.  

Rời nhà máy thủy điện, thầy và trò đoàn tham quan di chuyển tới trường PTDTNT THPT Hòa Bình. Tại nơi này, các thành viên trong đoàn vô cùng xúc động trước sự đón tiếp thịnh tình và hiếu khách của thầy và trò trường PTDTNT THPT Hòa Bình, ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 60 năm. Những tiết mục văn nghệ của hai trường đã tăng nhiệt cho không khí buổi giao lưu, những tiếng reo mừng cổ vũ, những cách bộc lộ cảm xúc rất đặc trưng của học sinh nội trú. Nếu từ buổi giao lưu, học sinh học được kĩ năng giao tiếp, ứng xử, học cách hòa nhập, làm quen khi đến một môi trường mới thì cán bộ giáo viên lại thu lượm được rất nhiều kinh nghiệm trong quản lí, giáo dục. Nhà giáo ưu tú Quách Thắng Cảnh - Hiệu trưởng, thầy Quách Đình Hải - Phó hiệu trưởng cùng các thầy giáo, cô giáo trong liên tịch trường PTDTNT THPT Hòa Bình đã chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng quý báu trong dạy học và quản lí nội trú.
Buổi chiều cùng ngày, sau bữa cơm thân mật cùng thầy và trò trường PTDTNT THPT Hòa Bình, đoàn tham quan đến thăm thắng cảnh nổi tiếng - Thung Nai. Đây là quần thể du lịch sinh thái và tâm linh rất độc đáo của Hòa Bình. Những kiến tạo địa chất đặc biệt đã tạo cho Thung Nai một lòng hồ manh mang, khoáng đạt giữa muôn trùng núi rừng hùng vĩ. Ở Thung Nai, các địa điểm tâm linh như đền bà chúa Thác Bờ, động Thác Bờ,… là những biểu tượng của tín ngưỡng dân gian. Tại đây, học sinh không chỉ được học về vai trò, ý nghĩa của cảnh quan, môi trường thiên nhiên với ngành du lịch mà còn là dịp để hiểu biết hơn về ý nghĩa nhân văn trong những tín ngưỡng dân gian. Đặc biệt là tín ngưỡng thờ mẫu, thờ bà chúa thác Bờ. Lược đi những lớp ảo ảnh huyền thoại về bà chúa thác Bờ sinh thời từng giúp vua Lê chuyển quân đánh giặc, có thể nhận ra đó là hệ thống tín ngưỡng đề cao vai trò của người phụ nữ (người được thờ là cô, là chúa, là mẫu,…) - là quan niệm đối lập với những định kiến trọng nam khinh nữ từ tư tưởng nam quyền trong xã hội phong kiến xưa. Học sinh nhận thức được điều này cũng là nhận thức được ý thức trách nhiệm của thế hệ mình: không chỉ bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên mà còn phải bảo vệ những giá trị tích cực, nhân hậu từ văn hóa, tín ngưỡng truyền thống – đó là những nguồn lực giúp người trẻ dù hòa vào thế giới hiện đại vẫn không đánh mất bản sắc riêng của mình.
Một ngày tại Hòa Bình đã để lại trong lòng học sinh, cán bộ, giáo viên những ấn tượng, những cung bậc cảm xúc khó quên. Hi vọng, những gì đọng lại trong lòng mỗi thành viên đoàn tham quan, học tập trải nghiệm không chỉ là những tri thức mà còn là những kỉ niệm. Và hi vọng rằng, kỉ niệm Hòa Bình sẽ góp phần thắp sáng ước mơ của mỗi học sinh, củng cố thêm lòng yêu nghề của mỗi giáo viên trường PTDTNT tỉnh Bắc Giang.
Thân Thị Ca - Tổ trưởng tổ Tự nhiên

[Trở về]

Album ảnh

Hoi thiHoi thiHoi thiHoi thiHoi thiNăm học mới 2018-2019Chào mừng 26 - 03Khai giảngChào mừng 26 - 03TrươnghfTrườngTrườngcổng trường

Video

Nhà Trường

Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020 Hòa trong không khí cả nước chào mừng ngày Nhà giáo Việt...
DƯ ÂM TỪ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA, HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI HÒA BÌNH Để nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện chủ trương...
Số Phức (Tiết1) Toán 12: Số Phức (tiết 1) Link chi tiết: https://www.youtube.com/watch?v=kW2cuHFjl5c

Thi THPT QG 2020

Làm các môn thi tổ hợp như thế nào? TTO - Từ hôm nay, Tuổi Trẻ mở Hộp thư tuyển sinh đồng thời...
Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Trọng tâm ôn tập vào kiến thức lớp 12 Dân trí Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường...
Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 (cập nhật ngày 29/4/2016) THI THPT QUỐC GIA     Ngày 29/4/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo công...
Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016   (Dân trí) - Xác định điểm bảo lưu như thế nào?, thí...

Tin Tức - Sự Kiện

LỄ TRAO HỌC BỔNGSAMSUNG 2020 “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ” Sáng  27- 12- 2020, Hội Khuyến học tỉnh Bắc Giang phối hợp...
VẬN DỤNG TƯ DUY PHẢN BIỆN TRONG TÌM KIỂM TRI THỨC Bạn có thường xuyên đặt câu hỏi kiểm nghiệm tính đúng sai...
Sử dụng mạng xã hội đúng luật, hiệu quả, văn minh Luật an ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2018, kể từ ngày...
DƯ ÂM TỪ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA, HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI HÒA BÌNH Để nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện chủ trương...

Thống kê