Khẩn trương ngăn chặn không để nguồn bệnh lây lan trong cộng đồng

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 02/02. Dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Phát hiện sớm, giám sát chặt, nắm bắt rõ từng đối tượng

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 11 giờ 30 phút ngày 02/02/2021, toàn tỉnh đã rà soát được 7.875 người địa phương trở về từ vùng dịch và 4.056 trường hợp liên quan đến bệnh nhân dương tính tại vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh. Hiện tỉnh đang thực hiện cách ly hơn 7.690 đối tượng là người địa phương đi từ vùng dịch trở về.

Về năng lực y tế phục vụ điều trị, lãnh đạo Sở Y tế cho biết hiện toàn tỉnh có 258 giường bệnh dành riêng cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 và 135 giường bệnh tại bệnh viện dã chiến.

Sở Y tế cũng tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng chống, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong khám chữa bệnh, siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, lãnh đạo Sở Y tế cho biết tính đến 10 giờ ngày 02/02/2021 đã rà soát được 16 trường hợp F1, 488 trường hợp F2, 18 trường hợp F3. Hiện tại đã lấy mẫu xét nghiệm cho 517 đối  tượng, trong đó 13/16 đối tượng F1, lấy mẫu xét nghiệm 100% các đối tượng F2 và F3; các đối tượng lấy mẫu đều có kết quả âm tính lần 1.

Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo điều tra, truy vết các đối tượng, thực hiện khoanh vùng triệt để, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trong thời gian sớm nhất. Trong đó, nâng cao năng lực và tiến độ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Bảo bảo đời sống sinh hoạt, sản xuất, tiêu thụ hàng hóa cho người dân khu vực cách ly.

Đồng thời chủ động rà soát, phát hiện sớm, giám sát chặt chẽ, nắm bắt rõ từng đối tượng đi về từ vùng dịch để có biện pháp theo dõi, cách ly y tế phù hợp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và của tỉnh.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Bắc Giang Lâm Văn Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Thảo luận tại hội nghị, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Bắc Giang Lâm Văn Tuấn cho biết, hiện CDC đang tiếp tục tập trung ngày đêm để lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi ngày CDC Bắc Giang chạy trung bình từ 500 - 700 mẫu/ngày; công suất chạy mẫu gộp từ 1.200 - 1.300 mẫu/ngày. Tổng số mẫu xét nghiệm được lấy đến nay là gần 4.000 mẫu. Đối với 3 trường hợp tại xã Đan Hội (huyện Lục Nam), CDC Bắc Giang cũng đang triển khai thực hiện gấp để có kết quả ngay trong ngày.

Lãnh đạo CDC Bắc Giang cũng đề nghị các huyện, thành phố cần tập trung lấy  mẫu xét nghiệm nhanh những trường hợp mẫu F1 để gửi về CDC Bắc Giang xét nghiệm đảm bảo tính kịp thời, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Các huyện, thành phố cần phối hợp với CDC Bắc Giang để lấy dụng cụ xét nghiệm.

Một số ý kiến đại biểu đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh xem xét, quyết định cho phù hợp với điều kiện tình hình thực tế hiện nay như: Cho phép học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch; xem xét việc dừng các hoạt động dịch vụ văn hóa và hoạt động Lễ hội trong tháng Giêng; dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh tại một số tuyến; xem xét việc dừng hay không việc bắn pháo hoa Tết trong đêm giao thừa tại các địa phương trong tỉnh…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục làm tốt công tác rà soát các đối tượng đi từ vùng dịch về địa phương; quản lý chặt chẽ tại địa bàn quản lý. Quan tâm công tác tuyên truyền để người dân đi từ vùng dịch về tự giác khai báo và khai báo trung thực lịch trình di chuyển của bản thân.

Làm tốt công tác vệ sinh khu cách ly, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tại khu cách ly. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tại các khu cách ly thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; trong điều kiện khó khăn, song tỉnh cũng đã tập trung ngân sách cho công tác phòng, chống dịch và đảm bảo các điều kiện tốt nhất tại những khu cách ly.

Tại những khu công nghiệp, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, nhất là công tác bảo đảm an toàn trong bếp ăn tập thể của công nhân, lao động.  

Lãnh đạo các huyện, thành phố cần trực tiếp đi kiểm tra các kho vật tư y tế; chủ động xây dựng các khu cách ly mới để dự phòng cho tình huống xấu nhất xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kết luận hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Không để nguồn bệnh lây lan trong cộng đồng

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh, đây là đợt dịch nguy hiểm nhất; mức độ lây lan của dịch bệnh rất nhanh, biến chủng mới có khả năng lây lan trong không khí, chu kỳ lây từ 3 - 4 ngày. Tất cả các tỉnh giáp ranh với Bắc Giang đều có người bị nhiễm Covid-19; công dân Bắc Giang đến các tỉnh này làm việc rất đông… Trong thời gian tới, dự báo khả năng một số địa phương ngoài địa bàn tỉnh cũng sẽ xuất hiện một số tâm dịch mới; người dân đi lao động trái phép ở các nước ngoài sẽ về quê ăn Tết đông …

Vì vậy, Bắc Giang là tỉnh có nguy cơ cao, 6 huyện trong tỉnh có nguy cơ rất cao là Lục Nam, Yên Dũng, Sơn Động, Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Ngạn. Trong đó, một số địa bàn cần đặc biệt quan tâm bao gồm các xã: Cẩm Lý, Đan Hội, Vũ Xá (huyện Lục Nam); các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Việt Yên; các bệnh viện tỉnh, các Trung tâm y tế tuyến huyện, các khu vực chợ dân sinh…

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách lúc này là các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh cần quan tâm thực hiện đó là khẩn trương ngăn chặn không để nguồn bệnh lây lan trong cộng đồng, bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh đưa ra 03 bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch đó là: Tiếp tục nâng cao cảnh giác về diễn biến tình hình dịch bệnh; chuẩn bị tốt nguồn lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng chống dịch bệnh; kịp thời làm tốt công tác rà soát các đối tượng để ngăn chặn kịp thời nguồn lây nhiễm.

Với mục tiêu phấn đấu không có thêm các ca nhiễm Covid-19 ở ngoài cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương trong tỉnh cần kiểm soát chặt nguồn lây nhiễm, rà soát kỹ, không để bỏ sót trường hợp nào đi từ vùng dịch về. Nếu địa phương nào để lọt đối tượng đi từ vùng dịch không thực hiện biện pháp cách ly, làm xảy ra dịch thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm và sẽ bị xem xét, xử lý kỷ luật chức vụ theo đúng quy định.

Đến hết ngày 03/02/2021, lãnh đạo các địa phương phải thực hiện xong việc rà soát toàn bộ người dân đi từ vùng dịch trở về, để thực hiện khai báo y tế và thực hiện hướng dẫn cách ly, xét nghiệm đối với từng đối tượng cụ thể.

Tuyên truyền, vận động người dân tự giác khai báo y tế. Tất cả người dân dấu giếm không khai báo y tế, không thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định.

Lực lượng chức năng các địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn quản lý, các trường hợp người nhập cảnh trái phép và từ vùng dịch trở về phải được xác minh kịp thời, thực hiện áp dụng biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay; không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19; vận động người dân tiếp tục thực hiện biện pháp “5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Đồng thời, vận động nâng cao ý thức tự giác tố giác khi phát hiện có người lạ xâm nhập vào địa bàn với chính quyền địa phương để xử lý, ngăn chặn.

Tăng cường công tác vệ sinh khử khuẩn trong các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, các nơi công cộng. Các địa phương phải yêu cầu các gia đình dừng toàn bộ đám cưới, liên hoan, ăn uống, tụ tập, gặp gỡ cuối năm; không tụ tập đông người; đám hiếu phải làm gọn, nhẹ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Y tế tỉnh tăng cường bổ sung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là nguồn lực lấy mẫu xét nghiệm. Xây dựng phương án phòng, chống dịch trong dịp Tết. Trong đó lưu ý đến phản ứng nhanh với ca nhiễm và ca nghi nhiễm.

Trung tâm Y tế các huyện cần triển khai trưng tập lực lượng y tế học đường cho công tác lấy dịch, nâng công suất xét nghiệm.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục vận động kêu gọi cộng đồng chung tay đóng góp cho công tác phòng, chống dịch để mua sắm bổ sung vật tư, hóa chất dự trù cho công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Bảo vệ duy trì phát triển KT- XH địa phương, đặc biệt các nhà máy, công trình xí nghiệp; đảm bảo lưu thông hàng hóa dịp Tết; tiêu thụ hàng hóa, nông sản cho người dân vùng dịch.

Tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, xử lý việc thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các địa phương; thực hiện cung cấp thông tin cho báo chí để tất cả các công tác phòng, chống dịch phải được công khai, tránh tin đồn thất thiệt.

Sở Thông tin và Truyền thông phát hiện xử lý kịp thời những thông tin giả mạo, thất thiệt, gây hoang mang dư luận về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các sở, ngành, đơn vị chức năng xây dựng phương án để tạo điều kiện cho công nhân về quê ăn Tết.

Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh có thông báo về tình hình phòng, chống dịch cho các doanh nghiệp tại khu công nghiệp để các doanh nghiệp kịp thời nắm bắt thông tin có biện pháp sản xuất, kinh doanh.

Đối với kiến nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh trong tỉnh nghỉ học, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định từ ngày 04/02, tất cả các học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh sẽ nghỉ học để chống dịch; riêng các trẻ mầm non tư thục, mầm non khu công nghiệp nếu muốn duy trì đến dịp nghỉ Tết Nguyên đán thì phải đăng ký với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại các địa phương và phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Về việc đóng cửa dịch vụ không thiết yếu, những địa bàn nào nguy cơ rất cao, các địa phương có quyền ra quyết định đóng toàn bộ hay một bộ phận khu vực có nguy cơ cao; tạm dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ; riêng hoạt động hiến máu tình nguyện được phép duy trì hoạt động; tuy nhiên tùy điều kiện các địa phương chọn thời điểm thích hợp và tổ chức an toàn.

Về bắn pháp hoa trong đêm giao thừa dịp Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xem xét, nghiên cứu; Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý với đề xuất chưa dừng sát hạch lái xe và dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh tại một số tuyến trên cơ sở căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng tuyến đường, khu vực cách ly.../.

Nguyễn Miền
Nguồn: Bacgiang.gov.vn


[Trở về]

Album ảnh

Hoi thiHoi thiHoi thiHoi thiHoi thiNăm học mới 2018-2019Chào mừng 26 - 03Khai giảngChào mừng 26 - 03TrươnghfTrườngTrườngcổng trường

Video

Nhà Trường

ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, không khí mua...
Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020 Hòa trong không khí cả nước chào mừng ngày Nhà giáo Việt...
DƯ ÂM TỪ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA, HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI HÒA BÌNH Để nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện chủ trương...

Thi THPT QG 2021

Làm các môn thi tổ hợp như thế nào? TTO - Từ hôm nay, Tuổi Trẻ mở Hộp thư tuyển sinh đồng thời...
Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Trọng tâm ôn tập vào kiến thức lớp 12 Dân trí Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường...
Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 (cập nhật ngày 29/4/2016) THI THPT QUỐC GIA     Ngày 29/4/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo công...
Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016   (Dân trí) - Xác định điểm bảo lưu như thế nào?, thí...

Thống kê