ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, không khí mua bán đã tấp nập khắp các nẻo đường từ thành phố tới các vùng nông thôn. Ngoài sản phẩm thông dụng của các Công ty sản xuất trong nước, người tiêu dùng được chứng kiến sự góp mặt khá phong phú các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu, hạt dưa, hạt bí, đủ các loại được nhập khẩu từ nước ngoài..
 
 
Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến các loại thực phẩm không có nguồn góc rõ ràng, không được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.
Không chỉ các loại mứt, ô mai, rượu, nem, chả…. Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ Tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác - Không ngày sản xuất -Không hạn sử dụng.
Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc: Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, không mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc: Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý, không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành viên, theo độ tuổi trong gia đình.
Để đón Tết an toàn, vui vẻ, giữ gìn được sức khỏe, cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày Tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên uống nhiều nước ngọt, nước có ga, ăn mứt, kẹo nhiều, tránh bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ.
Đối với các em học sinh, tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt: trà sữa, ô mai, bim bim, các loại kẹo nước uống có màu xanh đỏ loè loẹt, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa), sau khi ho, hắt hơi.
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, mỗi gia đình không nên vì quá hoang mang mà mua tích trữ quá nhiều lượng thực phẩm, nếu không biết cách bảo quản hợp lý thực phẩm sẽ bị giảm chất dinh dưỡng, bị ôi thiu, mốc, hỏng - Đây là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp rất nguy hiểm.
* Tuân thủ 9 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Thực phẩm phải tươi ngon, rau, củ quả ăn sống phải được rửa sạch và ngâm nước muối sau đó rửa lại bằng nước sạch. Các loại quả phải được rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Thức ăn phải nấu chín kỹ, không ăn các loại tiết canh sống, tuyệt đối phải ăn chín uống sôi.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Phải ăn ngay sau khi thức ăn vừa được nấu xong, vì để lâu thức ăn nguội và càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín: Khi thức ăn đã được chế biến mà không ăn hết thì lượng thức ăn thừa phải được bọc kín hoặc đựng trong hộp có nắp đậy cất vào trong tủ lạnh ngăn mát hoặc là cấp đông thì mới đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh bị ôi thiu. Khi muốn ăn lại thực ăn đã để trong tủ lạnh thì phải đun lại cho kĩ, tuyệt đối không được cho trẻ nhỏ ăn thức ăn không được nấu chín.
5. Bảo quản thức ăn tránh nhiễm khuẩn chéo giữa đồ chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
6. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn, trước và sau khi ăn. Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
7. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch sẽ. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
8. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch.
9. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ./.
                                                                                                                                    Trần Thị Nhung

[Trở về]

Album ảnh

Hoi thiHoi thiHoi thiHoi thiHoi thiNăm học mới 2018-2019Chào mừng 26 - 03Khai giảngChào mừng 26 - 03TrươnghfTrườngTrườngcổng trường

Video

Nhà Trường

ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, không khí mua...
Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020 Hòa trong không khí cả nước chào mừng ngày Nhà giáo Việt...
DƯ ÂM TỪ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA, HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI HÒA BÌNH Để nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện chủ trương...

Thi THPT QG 2021

Làm các môn thi tổ hợp như thế nào? TTO - Từ hôm nay, Tuổi Trẻ mở Hộp thư tuyển sinh đồng thời...
Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Trọng tâm ôn tập vào kiến thức lớp 12 Dân trí Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường...
Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 (cập nhật ngày 29/4/2016) THI THPT QUỐC GIA     Ngày 29/4/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo công...
Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016   (Dân trí) - Xác định điểm bảo lưu như thế nào?, thí...

Thống kê