Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra nền nếp dạy và học ngay ngày đầu tiên học sinh trở lại trường học sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch Covid-19

Cho đến thời điểm này, dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 19/02/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành văn bản gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các trường THPT, DTNT, các trung tâm GDNN-GDTX, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh thông báo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cho phép học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh sẽ trở lại trường học sau kỳ nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 22/02/2021.

Riêng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Lục Nam chuẩn bị các điều kiện để học sinh đi học từ ngày 01/3/2021 do trường được UBND huyện Lục Nam trưng dụng cơ sở vật chất làm cơ sở cách ly y tế tập trung số 2 của huyện đối với những người nghi nhiễm Covid-19 từ ngày 04/02/2021, dự kiến đến hết ngày 23/02/2021 sẽ bàn giao lại cơ sở vật chất cho nhà trường. Và ngay trong ngày đầu tiên học sinh các cấp học trở lại trường sau kỳ nghỉ khá dài (từ ngày 04/02/2021, bao gồm cả 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu), Sở GD&ĐT đã tổ chức kiểm tra các cơ sở giáo dục về tình hình duy trì kỷ cương, nền nếp dạy và học, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị của 10 huyện, thành phố.

Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT thành lập 04 đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra bắt đầu từ ngày 22/02/2021. Nội dung kiểm tra tập trung vào một số nội dung như: Việc thực hiện công tác nội vụ cơ quan; thực hiện kỷ cương, nền nếp như chức trách của cán bộ quản lý; giờ giấc ra vào lớp của cán bộ, giáo viên; thực hiện quy chế chuyên môn... Đặc biệt tập trung kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương, đơn vị, như việc xây dựng kế hoạch; thông tin, tuyên truyền; phối hợp với các cấp, các ngành trong phòng chống dịch; việc thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường lớp; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại trường học.

Trong ngày 22/02/2021, 3 đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT đã đến kiểm tra tại 19 cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Yên Thế, Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên, Sơn Động, trong đó có 4 trường mầm non (Canh Nậu – Yên Thế, Bắc Lý – Hiệp Hòa, An Bá và Long Sơn – Sơn Động), 5 trường tiểu học (Canh Nậu – Yên Thế, Lam Cốt – Tân Yên, Bắc Lý – Hiệp Hòa, An Bá và Long Sơn – Sơn Động), 03 trường THCS (DTNT Yên Thế, Lam Cốt – Tân Yên, An Bá – Sơn Động), 6 trường THPT (Mỏ Trạng, Tân Yên số 2, Sơn Động số 3, DTNT Sơn Động, Hiệp Hòa số 2 và Lý Thường Kiệt) và 01 trung tâm GDNN-GDTX Sơn Động).

Đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai của Phòng GD&ĐT huyện, thành phố với các đơn vị trực thuộc; việc thành lập ban chỉ đạo; việc xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tại đơn vị; công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng lớp học, đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học; việc nắm bắt tình hình cán bộ, giáo viên, nhân viên; việc phối hợp với ngành y tế trong việc phòng chống dịch; công tác phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe của học sinh, nhất là những học sinh trong diện cách ly y tế. Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra nhận thấy cơ bản các phòng GD&ĐT đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đến 100% các trường mầm non, tiểu học, THCS về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, ngành Giáo dục, của địa phương. Các nhà trường cũng xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các giải pháp phòng dịch tại đơn vị; tuyên truyền, hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch theo tài liệu tuyên truyền, tờ rơi, pano, áp phích, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn học sinh kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, các biện pháp chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế như vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, giữ ấm, hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc đông người....; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể để theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh tại đơn vị, địa phương; phối hợp thường xuyên với cha mẹ học sinh, sinh viên để có biện pháp quản lý, theo dõi tình hình dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ học.

Trong thời gian học sinh được nghỉ học, các nhà trường đã xây dựng kế hoạch phân công cán bộ, giáo viên trực trường, tổng vệ sinh toàn trường, tẩy trùng các đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học, khu bếp ăn, khu nội trú; giặt giũ chăn màn và đồ dùng của các trẻ mầm non; phối hợp tốt với phụ huynh học sinh tổng vệ sinh toàn trường sạch sẽ. Các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh cũng đồng loạt tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tổng vệ sinh trường, lớp để phòng, chống dịch. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương để chủ động phun thuốc khử trùng phòng dịch bệnh. Rất nhiều địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến cho học sinh, chuẩn bị các điều kiện hạ tầng để sẵn sàng ứng phó nếu dịch vẫn kéo dài. Hiện tại trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số học sinh phải nghỉ học do địa bàn thuộc vùng cách ly y tế (chủ yếu ở xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam; học sinh trường mầm non, tiểu học, THCS thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu của huyện Lục Ngạn,...). Đối với những học sinh này, các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh để bảo đảm chương trình.

Tại các đơn vị, các đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao công tác chủ động và tích cực của các nhà trường, tinh thần trách nhiệm cao của các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm trong việc thực hiện các kế hoạch của tỉnh, của ngành, của địa phương phòng, chống dịch Covid-19; cập nhật đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo, kịp thời.

Các đoàn kiểm tra ghi nhận, biểu dương các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị khá tốt các điều kiện để học sinh trở lại trường học an toàn; khẩn trương duy trì kỷ cương, nền nếp dạy và học sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch và nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều cơ sở giáo dục thực hiện khá tốt khâu kiểm soát người ra vào trường học; thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp học; chuẩn bị đầy đủ các thiết bị bảo đảm an toàn phòng dịch như nước rửa tay sát khuẩn, vòi rửa tay bằng nước sạch, xà phòng thơm,... Một số đơn vị làm rất tốt như Trường Mầm non Bắc Lý (Hiệp Hòa), Mầm non Long Sơn (Sơn Động), Tiểu học Canh Nậu (Yên Thế), Tiểu học An Bá (Sơn Động), THCS Lam Cốt (Tân Yên), DTNT Sơn Động, THPT Lý Thường Kiệt,...

Ngay ngày đầu tiên trở lại trường học sau kỳ nghỉ, song các đơn vị thực hiện tốt việc duy trì kỷ cương, nền nếp dạy và học, công tác nội vụ cơ quan, thực hiện quy chế chuyên môn, duy trì sĩ số học sinh ra lớp, nắm chắc số học sinh nghỉ học, lý do không đến trường. Trong buổi sáng ngày 22/02/2021, tỷ lệ học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Yên Thế đến trường khá cao (trên 98%); tỷ lệ trẻ mầm non ra lớp đạt 72%; tại huyện Sơn Động, tỷ lệ trẻ mầm non ra lớp đạt 70,6%; học sinh tiểu học, THCS, THPT đến trường đạt trên 94%,... Nhiều trường mầm non tổ chức ăn bán trú cho trẻ mầm non 100% số trẻ đến trường (Mầm non Long Sơn - huyện Sơn Động). Theo số liệu thống kê toàn tỉnh, ngày 22/02/2021 số học sinh đi học các cấp học khá cao, cụ thể như sau: mầm non đạt 70,58%; tiểu học đạt 96,9%; THCS đạt 98,89%, THPT đạt 98,48% và học viên các trung tâm đạt 96,32%.

Đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”: Vừa tập trung các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành năm học 2020-2021 và năm 2021. Trước mắt, các đơn vị khẩn trương chỉ đạo thực hiện cập nhật phần mềm phòng, chống dịch Covid-19; bổ sung các thiết bị cần thiết như máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn; thường xuyên vệ sinh trường, lớp, khu nhà vệ sinh sạch sẽ; quan tâm xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà trường chủ động xây dựng các phương án dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác nếu học sinh tiếp tục phải tạm dừng đến trường để bảo đảm nội dung, chương trình cho học sinh; rà soát các điều kiện về hạ tầng, thiết bị để tổ chức dạy học trực tuyến để ứng phó với dịch Covid-19 kéo dài. Mặt khác, cần quan tâm hơn nữa tới công tác quy hoạch trường, lớp của đơn vị để tham mưu lãnh đạo huyện, xã có kế hoạch đầu tư xây dựng, sửa chữa trường, lớp và các hạng mục công trình phụ trợ bảo đảm thực sự hiệu quả, tránh lãng phí. Ngày 23 và 24/02/2021, các đoàn kiểm tra tiếp tục đi kiểm tra cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện còn lại.

Được biết, trước ngày 22/02/2021, các trường THPT, DTNT, các trung tâm GDNN-GDTX, các phòng GD&ĐT huyện, thành phố đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tích cực chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho học sinh trở lại trường học an toàn. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phòng bệnh hơn chữa bệnh, toàn ngành Giáo dục đang cùng với cả nước chung tay quyết tâm thực hiện các giải pháp để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch để cuộc sống trở lại bình thường./.

Một số hình ảnh:

Đồng chí Trần Tuấn Nam – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở kiểm tra khu bếp ăn Trường PT DTNT Yên Thế.
Đồng chí Trần Tuấn Nam – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở kiểm tra tại Trường THCS Lam Cốt (Tân Yên).
Đồng chí Trần Tuấn Nam – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở kiểm tra tại Trường Tiểu học Canh Nậu ( Yên Thế).
Đồng chí Nguyễn Văn Thêm – Phó Giám đốc Sở (áo nâu) và đồng chí Phạm Văn Nghị - Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa (áo trắng) kiểm tra tại Trường Mầm non Bắc Lý (Hiệp Hòa).
Đồng chí Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở kiểm tra tại Trường Tiểu học Long Sơn, huyện Sơn Động.
Đồng chí Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở kiểm tra tại Trường Mầm non Long Sơn, huyện Sơn Động.

TTH, VP Sở


[Trở về]

Album ảnh

Hoi thiHoi thiHoi thiHoi thiHoi thiNăm học mới 2018-2019Chào mừng 26 - 03Khai giảngChào mừng 26 - 03TrươnghfTrườngTrườngcổng trường

Video

Nhà Trường

ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, không khí mua...
Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020 Hòa trong không khí cả nước chào mừng ngày Nhà giáo Việt...
DƯ ÂM TỪ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA, HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI HÒA BÌNH Để nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện chủ trương...

Thi THPT QG 2021

Làm các môn thi tổ hợp như thế nào? TTO - Từ hôm nay, Tuổi Trẻ mở Hộp thư tuyển sinh đồng thời...
Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Trọng tâm ôn tập vào kiến thức lớp 12 Dân trí Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường...
Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 (cập nhật ngày 29/4/2016) THI THPT QUỐC GIA     Ngày 29/4/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo công...
Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016   (Dân trí) - Xác định điểm bảo lưu như thế nào?, thí...

Thống kê